18:27 | 27/10/2014

Lê Hải Bình: Vị võ sư Hồng đai tận tụy hiển danh Việt Võ Đạo

Nhiều người có thể cho rằng Liên đoàn Vovinam Việt Nam đã cố gắng làm sang khi vừa bầu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình làm Phó Tổng thư ký phụ trách đối ngoại. Nhưng thực tế đó chỉ là sự tận dụng khả năng của người nhà, bởi ông Hải Bình là một võ sư hồng đai, đương kim Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Hà Nội.

Sự phát triển mạnh mẽ của Vovinam tại Hà Nội có công rất lớn của võ sư Phạm Quang Long, chủ tịch Liên đoàn Vovinam Hà Nội, và võ sư Lê Hải Bình

KIÊN TRÌ TƯ TƯỞNG PHI LỢI NHUẬN

Tân Phó Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Việt Nam Lê Hải Bình còn gắn bó với nghiệp võ trước và lâu hơn nhiều nghiệp ngoại giao. Cũng như rất nhiều cậu bé quê Khánh Hòa – một mảnh đất thấm đẫm tinh thần võ thuật cổ truyền, ông Hải Bình học võ từ năm 12 tuổi, bắt đầu với vài môn phái rồi mới gắn bó với Vovinam.

lehaibinh-tongthukyvovinamhanoi
Ông Lê Hải Bình đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký LĐ Vovinam Hà Nội

Khi ra Hà Nội học tại Học viện Ngoại giao rồi vào công tác ở Bộ Ngoại giao, dù bận đến đâu, ông vẫn duy trì thói quen tập luyện Vovinam liên tục với tinh thần luôn cố gắng học hỏi. Có khóa đào tạo tập huấn Vovinam nào, nhất là do ngành thể thao mở, ông đều thu xếp cố gắng tham dự.

34 tuổi, Lê Hải Bình đã vượt qua các cuộc sát hạch nghiêm ngặt để nhận đẳng cấp của một võ sư chuẩn hồng đai. Cũng kể từ đó, thay vì tập luyện theo nhóm, ông còn chủ động quảng bá phát triển cho Vovinam bằng việc tổ chức các lớp học miễn phí.

Cựu sinh viên nổi tiếng này đã vận động thành lập CLB Vovinam của Học viện Ngoại giao vào 2007 và trực tiếp đứng lớp. Đến nay. CLB này đã có hơn 1000 lượt người tham gia, trong đó có 100 hội viên thường xuyên và có các hoạt động kết nối đặc sắc.

Sau 10 năm, số học trò của sư phụ Hải Bình đã vượt qua con số 1.000, với đối tượng chủ yếu là sinh viên. Thực ra, việc dạy võ miễn phí chỉ là chuyện nhỏ, bởi quan trọng hơn là các học trò đều mê các buổi học của sư phụ Hải Bình ở tính bài bản, sự tận tâm trong truyền thụ cũng như kiến thức sâu rộng thu nhận được.
30 TUỔI ĐÃ LÀM… “QUAN VÕ” 

Được trao trọng trách ở tuổi 37, Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Lê Hải Bình là Người phát ngôn trẻ nhất của Bộ Ngoại giao. So sánh có thể khá khập khiễng, song, sự hanh thông và năng lực quản lý của ông đã sớm được phát lộ, thể hiện từ chính nghiệp võ tay trái. Nhà ngoại giao trẻ này đã đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Hà Nội ngay khi tổ chức này được thành lập vào 2007, ở tuổi 30, mà với thể thao cũng là trẻ chưa từng có.

nguoiphatngon-lehaibinh
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Hải Bình

Tiếng là “quan võ” như ví von vui của các đồng nghiệp, song, ngoài cái danh Tổng Thư ký kiêm nhiệm tham gia gây dựng Liên đoàn từ con số 0 đúng nghĩa: không trụ sở, không kinh phí, và quan trọng hơn phong trào rèn tập môn này hãy còn nhỏ lẻ, tự phát. Với xuất phát điểm điểm gian khó như thế, “ông Tổng trẻ” Lê Hải Bình đã khẳng định được năng lực xuất sắc của mình. Cùng với sự dẫn dắt của Chủ tịch Liên đoàn Phạm Quang Long, ông Bình cùng các cộng sự đã tập trung cao độ cho điểm nhấn đặc biệt để rồi thúc đẩy phong trào mang lại hiệu quả: thông qua mô hình các CLB.

Liên đoàn Vovinam Hà Nội đã đứng ra vận động rồi tạo điều kiện tối đa cho sự ra đời của các CLB gắn với các địa bàn, đối tượng cụ thể. Ngoài việc hỗ trợ thủ tục, sách vở, ông còn sẵn sàng tham gia vào mọi hoạt động của các CLB, từ đứng lớp cho đến làm trọng tài. Để kích cầu, Liên đoàn cũng đứng ra mở các lớp đào tạo tập huấn, các hoạt động kết nối chung, rồi tổ chức các giải đấu giữa các CLB.

Nhờ thế ngay trong nhiệm kỳ đầu của Tổng Thư ký Lê Hải Bình, số CLB từ chỗ chỉ đếm trên đầu ngón tay đã tăng vọt lên trên 30 với hơn 30.000 hội viên sinh hoạt thường xuyên, còn số lượt người theo tập gấp đến cả chục lần. Vovinam Hà Nội hiện đã có phong trào vào loại dẫn đầu cả nước, được đánh giá cao về sự bài bản, tính ổn định.

Thật dễ hiểu, đến năm 2012, Đại hội Liên đoàn Vovinam Hà Nội khóa II đã tín nhiệm tuyệt đối bầu lại võ sư Lê Hải Bình làm Tổng Thư ký. Mới đây nhất, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng được bổ sung vào vị trí Phó Tổng thư ký của Liên đoàn Vovinam Việt Nam – trực tiếp phụ trách đối ngoại, một mảng việc như đánh giá là không ai có thể phù hợp hơn. Đơn giản bởi ngoài lợi thế của một nhà ngoại giao, ông còn là một võ sư với thâm niên 25 năm gắn trọn với Vovinam.

Đánh giá Vovinam – Việt Võ Đạo hội đủ mọi yếu tố để vươn lên tầm thế giới,  mục tiêu mà Tân Phó Tổng thư ký Lê Hải Bình phụ trách đối ngoại ưu tiên tập trung là mở rộng phong trào tập luyện, thi đấu, gắn với thúc đẩy hoạt động của các Liên đoàn khu vực và các nước trên thế giới. Hiện tại, Vovinam đã xuất hiện ở 60 quốc gia, vùng lãnh thổ, và chỉ tính riêng cấp độ châu lục có 3 châu lục Âu, Á, Phi thành lập Liên đoàn.

Vẫn dạy võ  ít nhất 4 buổi 1 tuần 

Là Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí kiêm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Lê Hải Bình đang phải gánh vác một khối lượng công việcnặng nề hơn trước rất nhiều. Thế nhưng, điều đó cũng không ảnh hưởng gì đến vai trò cũng là niềm đam mê của ông đối với Vovinam. Trừ khi đi công tác nước ngoài, hiện tại, ông Bình vẫn thu xếp để đi dạy Vovinam cho học viên các CLB ít nhất 4 buổi tối mỗi tuần. Các hoạt động của Liên đoàn Vovinam Hà Nội mà ông làm Tổng Thư ký cũng vẫn được ông quán xuyến, điều hành liên tục và chặt chẽ, dù rằng phải theo nhiều phương thức khác nhau, chứ không xuất hiện được đều như trước.

Ngay cả với CLB Vovinam mà ông sáng lập và làm chủ nhiệm suốt 6 năm nay cũng không có gì khác. Các học viên vẫn được sư phụ Bình đứng lớp tuần 1, 2 buổi, và ông vẫn chủ trì, tham gia vào các chương trình đồng hành do mình khởi xướng như mỗi năm tổ chức 2 chuyến hành hương về các địa chỉ lịch sử hay từ thiện.

LE-Hai-Binh
Ông Lê Hải Bình truyền thụ các chiêu thức cho môn đệ

Các học viên đến giờ vẫn còn luôn nhắc lại về các chuyến đi ra đảo Lý Sơn, tới nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị… mà nhà ngoại giao Lê Hải Bình khi ấy trở lại một ông thầy võ thứ thiệt, ngồi tàu hỏa ghế cứng và rỉ rả nói chuyện suốt hành trình với các võ sinh về võ, về truyền thống và sứ mệnh của thanh niên với đất nước.

theo : bongdaplus

Tin khác